Home »
นานาอาหาร
»
เมนู สาคูเผือ กมะพร้าวอ่อน ฉบับโบราณ หอมหวาน มัน
เมนู สาคูเผือ กมะพร้าวอ่อน ฉบับโบราณ หอมหวาน มัน
เมนู สาคูเผือ กมะพร้าวอ่อน ฉบับโบราณ หอ มหวาน มัน
ใครที่ชอบทานเมนูขน มหวาน ฟังทางนี้วันเรามี เมนู สาคูเผือ กมะพร้าวอ่อน
ที่มีรสชาติอร่อยหอ มหวาน มีความกลมกล่อ มสีสันน่ารับประทาน เป็นขน
มชนิดหนึ่ งที่หน้าต าน่าทานสุดๆ
แถมในเรื่องของรสชาตินั้นก็มีความอร่อยมากด้วยเช่นกัน
ด้วยส่วนผ ส มหลักที่เรานำมาใช้ ก็จะเป็นสาคู เผือ ก มะพร้าวอ่อน ดอ
กอัญชันเพื่อเพิ่มสีสันที่น่ารับประทาน หากใครที่สนใจหรืออย า
กจะลองทำเมนูขน มหวานทานดู เรามาดูสู ต
รนี้กันเลยรับรองว่าจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน
ส่วนผ ส มที่ต้องเตรียม
สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม เผือ กหั่นเป็นลูกเต๋าต้มสุกแล้ว 300 กรัม น้ำต าลทร
า ยขาว 800 กรัม น้ำมะนาว 3 หยด ดอ กอัญชัญ 10 ดอ ก มะพร้าวขูดขาว 1000
กรัม (เอาไว้คั้นกะทิ) มะพร้าวอ่อนขูดเส้นย าว 2 ผล น้ำเปล่า 1 ลิตร เกลือ 1
ช้อนชา แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ ใบเตย 3 ใบ
ขั้นต อ นการทำ
1 สำหรับขั้นต อ นการทำนั้นในขั้นต อ นแรกเราจะเริ่มด้วยการนำดอ
กอัญชันไปต้มกับน้ำ 1 ถ้วยตวง เมื่อน้ำเดือ
ดแล้วคุณจะสังเกตได้ว่าน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินเข้ม ให้เราปิดไฟยกลงจากเต
าแล้วกรองเอาแต่น้ำ
2 จากนั้นให้เราหยดน้ำมะนาวลงไปสัก 3 หยด เพื่อที่จะเปลี่ยนให้สีน้ำเงินเข้มกลายเป็นสีม่วง
3 จากนั้นให้เราตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไป 1 ลิตรใส่ใบเตยและใส่น้ำอัญชันลงไป เปิดไฟที่ระดับปานกลางรอจนน้ำเดือ ดแล้วทำการปิดไฟ
4 ให้ทำการล้างสาคูให้สะอาดดี
จากนั้นนำไปเทใส่ในหม้อน้ำอัญชันที่เราได้ต้มเตรียมไว้ทำการต้มและคนไปเรื่อยๆจนตัวสาคูเริ่มมีความสุกใส
ให้มีไตขาวเหลืออยู่นิดหน่อย
5 ต ามด้วยการใส่น้ำต าลทร า ยลงไป เผือ กหั่นเต๋า และมะพร้าวขูดเส้น
คนส่วนผ ส มให้น้ำต าลทร า ยละลายเข้ากันดี เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
มาถึงในขั้นต อ นการทำน้ำราดด้านล่างนี้
ขั้นต อ นทำน้ำกะทิราด
สำหรับการทำน้ำกะทิราดด้านบนนั้น เราจะเริ่มด้วยการคั้น
มะพร้าวให้ได้น้ำกะทิ 3 ถ้วยตวง จากนั้นใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา ต
ามด้วยแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผ ส มให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งบนเต
าไฟเราจะใช้ไฟระดับอ่อนๆ คนส่วนผ ส มไปเรื่อยๆจนตัวแป้งมีความสุกดี
จากนั้นยกลงจากเต าคนต่อสักหน่อยเพื่อป้องกันการเกิดการแตกมัน
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
สำหรับวิ ธีการตักเสิร์ฟนั้น ให้คุณตักสาคูที่ต้มสุกใส่ลงไปในถ้วย
จะใช้กะลามะพร้าวอ่อนที่เหลือจากการขูดเส้น มาเป็นถ้วยก็ได้
เพิ่มความน่าทาน มากขึ้น ต ามด้วยการราดน้ำกะทิขาวข้นไว้ด้านบน ขน
มสาคูเป็นขน มที่ทำง่ายๆแต่รสชาติมีความหอ มหวาน มีความกลมกล่อ ม
สีสันน่ารับประทาน เพื่อนๆที่สนใจลองนำสู ต รนี้ไปทำกันดู หรือใครอย า
กจะหาร า ยได้เสริมก็ลองนำไปทำกันดู และปรับรสชาติได้ต ามใจชอบ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่านนะคะ
เผือ ก เป็นพืชล้มลุกที่นิยมนำมาทำขน มหวาน
เนื่องจากสามารถนำมาทำได้หลากหลายรูปแบบ ที่สำคัญ ขน มที่ทำจากเผือ กนั้น
มีรสชาดดี ซึ่งส่วนที่ใช้ในการการรับประทานคือส่วนหัวของเผือ
กที่อยู่ใต้ดิน เผือ กประกอบด้วยสารอาหาร วิต
ามินและแร่ธาตุที่มีคุณประโยชน์หลากหลาย