บอกต่อสูตรความอร่อย “กล้วยน้ำว้าเชื่อม” เนื้อกล้วยฉ่ำๆ สีสดน่าทาน


อีกหนึ่งเมนูของหวานที่หลายคนชื่นชอบ “กล้วยน้ำว้าเชื่อม” เมนูที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เคยเบื่อ วันนี้เรานำสูตรความอร่อยมาแบ่งปันกันค่ะ ต้องขอบคุณสูตรจากคุณmaekwansri ด้วยนะคะ สำหรับเมนูนี้ทำง่ายมากจนไม่น่าเชื่อ เราไปดูกันค่ะว่าเมนูนี้จะทำง่ายสักแค่ไหน

เคล็ดลับการทำให้อร่อย

1. คนที่เชื่อมกล้วยจะต้องใจเย็นมากๆ

2. จะต้องใช้ไฟอ่อนและปานกลางในการเคี่ยว

3. เวลาเชื่อมต้องไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง – 2 ชั่วโมง

วัตถุดิบ

-กล้วยน้ำว้า 1 หวี เลือกสีออกเขียวมากกว่าเหลือง ห่ามๆค่อนข้างสุกหน่อยนะคะ

-นำ้ตาลทราย ครึ่งกิโล -นำ้ปูนใส (ปูนกินหมาก) แช่ปูนในนำ้สักครู่เอาแต่น้ำส่วนที่ใสๆนะคะ

-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

-หัวกะทิ 1 ถ้วย

-นำสะอาด พอท่วมกล้วย

วิธีทำ

– ปอกเปลือกกล้วยหั่นครึ่งลูกหรือหั่นสี่ซีกตามต้องการ จากนั้นแช่ในน้ำเกลือ 10 นาทีตักกล้วยขึ้น นำกล้วยแช่ในนำ้ปูนใสต่ออีก 10 นาที

– ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดกะดูนะคะให้นำ้ท่วมกล้วย แล้วใส่นำ้ตาลทรายลงไปเปิดไฟกลางพอเดือด นำ้ตาลละลายแล้วหย่อนกล้วยลงไปได้เลยค่ะ

– เคี่ยวกล้วยต่อไปเรื่อยๆประมาน 1-2 ชั่วโมง หรี่ไฟอ่อนๆระยะนี้ถ้ามีฟองช้อนออกนะคะ ถ้านำ้แห้งเติมนำ้สะอาดลงไปได้ค่ะ
เมื่อได้สีกล้วยที่ต้องการแล้วปิดไฟ ได้เลยค่ะ

– หัวกะทิคั้นสดเคี่ยวไฟอ่อนๆจนได้ทึ่เติมเกลือป่นลงไปสัก 1 ช้อนชา ตักใส่ถ้วยทานกับกล้วยเชื่อมได้ตามชอบค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ เมนูแสนอร่อย ที่ทำง่ายมากๆ ใครชอบก็อย่าลืมไปลองทำทานนะคะ ถ้าอร่อยยังไงอย่าลืมแบ่งปันสูตรนี้ให้กับเพื่อน ๆ คนอื่นด้วยน้า

แหล่งที่มา : teeneethailand2.com