Home »
นานาอาหาร
»
หอมนุ่มอร่อยกว่าซื้อไก่อบตามร้าน แค่ใส่ไก่ทั้งตัวลงไปในหม้อหุงข้าว!!
หอมนุ่มอร่อยกว่าซื้อไก่อบตามร้าน แค่ใส่ไก่ทั้งตัวลงไปในหม้อหุงข้าว!!
ใส่ไก่ทั้งตัวลงไปในหม้อหุงข้าว ไม่ต้องใส่น้ำไม่ต้องใส่น้ำมัน
หอมนุ่มอร่อยกว่าซื้อ ไก่อบ ตามร้านอีก เวลาอากาศร้อนๆ
มักจะไม่ค่อยอยากอาหาร หรือกินแค่ผัก เด็ก ๆ
กับคุณยายต่างบอกว่าแม่คิดว่าพวกเขาเป็นกระต่ายไปแล้ว วัน ๆ
ให้กินแต่ผักกินแต่แครอท
วันนี้คุณแม่ก็เลยซื้อไก่มา 1 ตัว กะว่าจะทำไก่ทอดให้กิน แต่ลืมบอกให้คนขายสับไก่ จะสับเองก็ขี้เกียจ ก็เลยเปลี่ยนเมนูเป็นไก่อบ
นี่เป็นครั้งแรกที่ทำไก่อบที่บ้าน
และไม่ได้ซื้อเครื่องหมักอะไรมาเป็นพิเศษ
ใช้แค่ซอสที่ใช้ในบ้านประจำอยู่แล้ว หมักไว้ครึ่งวันถึงได้เริ่มอบ
พอเอาออกมาเนื้อก็นุ่มยุ่ยละลายในปากหอมมากไม่แพ้ไก่อบตามร้านเลย
แถมทำในหม้อหุงข้าว
สารอาหารก็ไม่ไปไหน ขั้นตอนการทำก็ง่ายมาก ดูครั้งเดียวก็ทำได้
มือใหม่ลองทำดู เวลามีปาร์ตี้เพื่อน ๆ มาบ้าน ทำไก่อบสักตัว
วันนี้เราจะมาแಶร์ขั้นตอนการทำอย่างละเอียดกัน ไปดูกันเลย!
ไก่อบหม้อหุงข้าว
วัตถุดิบ
ไก่ 1 ตัว
เครื่องปรุงรส
– น้ำผึ้ง 2 ช้อน
– ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อน
– ซอสหอยนางรม 2 ช้อน
– cooking wine 2 ช้อน
– ซีอิ๊วดำ 2 ช้อน
– เกลือ 10 กรัม
– ต้นหอม 1 กำ
– ขิง 1 ชิ้นใหญ่
– เครื่องเทศแบบผงผสมหลายๆ ชนิดเล็กน้อย
ขั้นที่ 1 : เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม ตอนซื้อไก่บอกคนขายว่าจะเอามาอบ ไม่ต้องผ่าท้องไก่
ขั้นที่
2 : ล้างไก่ให้สะอาดทั้งข้างนอกข้างใน ขี้เกียจล้างหัวไก่ก็ตัดออกไป
คอไก่ต้องพลิกเอาด้านในออกมาเพื่อจัดการกับต่อมน้ำเหลืองข้างในให้หมด
ถ้าลำบากนักก็ตัดคอไก่ออกไปเลย ชอบกินตูดไก่ก็เก็บไว้
ไม่ชอบก็ตัดทิ้ง
ในตัวไก่ยังมีปอดไก่และเครื่องในบางส่วน ต้องล้างให้สะอาด
เพราะทำไก่อบไม่เติมน้ำ เพราะงั้นต้องล้างหลาย ๆ รอบหน่อย
เวลากินจะได้สบายใจ อย่าให้มีน้ำติดบนตัวไก่
จากนั้นเอาส้อมแทงบริเวณเนื้อที่หนาๆ ซอสจะได้ซึมเข้าไป
ขั้นที่ 3 : ราดน้ำผึ้งลงไป ใส่ถุงมือแบบใช้แล้วทิ้ง ทาน้ำผึ้งให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 2-3 นาที
ขั้นที่
4 : เอาต้นหอม 1 ใน 3
ส่วนที่เตรียมไว้หั่นเป็นท่อนและขิงยัดเข้าไปในท้องไก่
จากนั้นเอาผงเครื่องเทศปรุงรสโรยไปบนตัวไก่ จากนั้นเอาเกลือ ซอสถั่วเหลือง
ซอสหอยนางรม Cooking wine ซีอิ๊วดำผสมกัน แล้วราดไปบนไก่
ใช้ต้นหอมทาให้ทั่ว ถ้ามีเวลาก็นวดสักพักให้เข้าเนื้อ
ในท้องไก่ก็ต้องล้วงเข้าไปทาให้ทั่ว ไม่อย่างนั้นจะไม่มีรสชาติ
ขั้นที่
5 : เอาไก่และเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงในถุงถนอมอาหาร ทิ้งไว้ 6
ชั่วโมงขึ้นไป ใส่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ผ่านไปสักพักก็กลับไก่สักหน่อย
แล้วนวดไก่ ให้รสชาติซึมเข้าไป
ขั้นที่ 6 :
เอาต้นหอมและขิงที่เหลือใส่ลงในก้นหม้อ จากนั้นเอาไก่ทั้งตัวใส่ลงไป
ราดด้วยซอสปรุงรสที่เหลือ ปิดฝาหม้อ เลือกปุ่มหุงข้าว
หม้อสมัยนี้เป็นหม้ออัจฉริยะ สามารถเลือกหุงข้าวได้ 2 แบบหลักๆ
คือหุงแบบปกติ 40 นาที
หรือหุงแบบเร็ว
20 นาที ให้เลือกหุง 40 นาที ถ้า 20 นาทีผ่านไปแล้วหม้อเปลี่ยนระบบ
ก็ให้ถอดปลั๊กออก แล้วกดหุงใหม่ อบไป 40 นาทีจะรสสัมผัสกำลังดี
สามารถฉีกเนื้อไก่ออกมากินได้เลย
เพียงเปิดฝา กลิ่นหอมของไก่อบก็จะลอยออกมาแตะจมูก สีก็สวยมาก หนังกรอบ
เนื้อนุ่มลื่นคอ อร่อยสุดๆ ไก่ตัวนี้หนักประมาณ 2 กก.กว่า ผู้ใหญ่ 2 คน
เด็ก 2 คนสามารถกินหมดเกลี้ยง
ไม่เลี่ยนเลยสักนิด ถ้าจะกินแค่ 2
คนและกินไม่เก่ง สามารถอบแค่ครึ่งตัว ทำแค่ครึ่งตัวรสชาติจะเข้าเนื้อกว่า
ส่วนผสมก็ลดลงครึ่งนึง เวลาหมักก็สามารถลดลงครึ่งนึง
เป็นอย่างไรบ้างคะ วิธีการทำไก่อบง่าย ๆ ชอบกันไหมเอ่ย หรือใครมีไอเดียดี ๆ เอามาแಶร์กันได้นะคะ
แหล่งที่มา :https://www.item2day.com/