สูตรขิงดอง จากอภัยภูเบศร ทำกินง่าย รสชาติอร่อย ป้องกันโรค ต้านมะเร็ง

อีกหนึ่งสมุนไพร รักษาและป้องกันโรค วันนี้ขอนำเสนอ สูตรขิงดอง เป็นสมุนไพรที่ใช้บำรุงร่างกายอย่าางดี ช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้โดยไม่ต้องใช้ยา สูตรนี้เป็นสูตรจากเฟซบุ๊ก อภัยภูเบศร ได้แจกสูตรขิงดองบำรุงร่างกาย

ขิง นอกจากจะเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร ยังเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกาย

ส่วนประกอบ

ขิงอ่อน 1 กิโลกรัม

เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 4 ลูก

น้ำตาล 1 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. นำขิงมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ ตามขวาง

2. ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว เกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

3. ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงขิงจะกลายเป็นสีชมพู สามารถนำมารับประทานได้

หากต้องการให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น ให้นำน้ำตาล เกลือ และน้ำมะนาวไปเคี่ยวในกระทะให้สุกก่อน แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ก่อนนำมาคลุกกับขิง ใส่ในภาชนะที่ปิดสนิท เก็บไว้ในตู้เย็นก็จะสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนค่ะ

สรรพคุณ “ขิง” ขับลม ช่วยย่อย มีฤทธิ์ในการแก้ปวด แก้อักเสบ ยับยั้งการเจริญของเชื้อ H. pyloli 19 สายพันธุ์ มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง ต้านอนุมูลอิสsะ ป้องกันสมองเสื่อม รายงานการวิจัยในคน พบว่า ขิง มีสรรพคุณ ป้องกันการอาเจียนจากการเคลื่อนไหว เช่น เมารถเมาเรือ บรรเทาอาการคลื่นไส้หลังการผ่าตัด บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนในหญิงตังครรภ์ และผู้ที่รับเคมีบำบัดได้

 

แหล่งที่มา : komchadluek.net