บอก 2 สูตรข้าวหลามมะพร้าวอ่อน อร่อยมาก ด้วยวิธีทำแสนง่าย

บอก 2 สูตรข้าวหลามมะพร้าวอ่อน อร่อยมาก ด้วยวิธีทำแสนง่าย

ถ้าจะพูดถึงข้าวหลาม เชื่อว่าหลายๆคนก็คงชอบทานกันเป็นอย่ างแน่นอน ข้าวหลามนั้นมีรสชาติที่อร่อย หอมกลมกล่อม ข้าวหลาม เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่ง ที่ชาวล้านนานิยมทำรับประทานกันในฤดูหนาว หรือเมื่อได้ข้าวใหม่ ใช้ไผ่ข้าวหลาม หรือไม้ป้างเป็นกระบอกใส่ข้าวหลาม

ข้าวหลามแบบชาวบ้าน ใช้ข้าว ส า รเหนียวกับน้ำเปล่า และเกลือเท่านั้น สำหรับข้าวหลามที่ทำขายกันโดยทั่วไป จะใส่น้ำกะทิ และเติมถั่วดำและวันนี้เรามี 2 สูตรในการทำข้าวหลามมาฝากค่ะ จะเป็นอย่ างไรนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

– มะพร้าวอ่อน 1 ลูก

– ข้าวเหนียวผสมข้าวเหนียวดำ 1/2 ถต.

– มันม่วงญี่ปุ่นหั่นเต๋า 1 ชต.

– ข้าวโพดหวาน 1 ชต.

– หัวกะทิคั้นสด 1 ถต.

– น้ำตาลมะพร้าว 1 ชต.

– ใบเตย 1 ใบ

– เกลือนิดนึง

ขั้นตอนในการทำ

1 แช่ข้าวเหนียวข้ามคืนทิ้งไว้ พอจะทำข้าวหลามล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่กระชอนสะเด็ดน้ำพักไว้

2 นำมะพร้าวอ่อนเชาะให้กว้างพอใส่ข้าวลงไปได้ คว้านเนื้อเป็นเส้นๆพักไว้

3 นำน้ำกะทิมาผสมน้ำตาล เกลือ แล้วใส่ใบเตย ใช้มือขยำให้น้ำตาลละลาย ใส่ถุงมือด้วยนะคระเพื่อความสะอาด

4 นำข้าวเหนียวใส่ในลูกมะพร้าวแล้วใส่ มันม่วงหั่นเต๋า ข้าวโพดหวาน คนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำกะทิ ใส่ให้ท่วมข้าว

5 เข้าเตาอบ 200 องศาไฟบนล่าง 50-60 นาที แล้วแต่ความร้อนของเตาอบแต่ละบ้าน

ข้าวหลามไร้กระบอก เป็นสูตรจาก Blog ของคุณ snyggen

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

– ข้าวเหนียว 1 กก. แช่น้ำ 3 ชม.

– น้ำตาล 1/2 กก.

– เกลือ 1 1/2 ชต

– กะทิ 800 ก. หรือ 2 กป.

– ถั่วแดงต้ม 500 ก. หรือ 3 กป.

– กระดาษไขและแผ่นฟลอยด์สำหรับห่อและ ที่ ยิ ง กระดาษ

ขั้นตอนในการทำ

1 นำข้าวเหนียวแช่น้ำ 3 ชม.แล้วนำไปนึงประมาณ 1/2 ชม.

2 พอข้าวเหนียวใกล้สุกก็มาต้มกะทิ+น้ำตาล เกลือ พอเดือดปิดไฟ

3 ตักข้าวเหนียวที่ร้อนๆใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน(ข้าวเหนียวมูน)และตามด้วยถั่วแดงคนจนเข้ากัน

4 ปิดฝาพักไว้ 5 นาที

5 เปิดคนจนเข้ากันและปิดฝาพักไว้อีก 10-15 นาทีจนข้าวอิ่มตัว

6 นำมาห่อชั้นแรกด้วยกระดาษไขและหนีบกระดาษ

7 แล้วห่อทับด้วยฟลอยด์ นำไปอบไฟ 200 องศา 15-20 นาที

8 นำออกมาพักให้เย็น ทานได้ละค่ะ

เรียบเรียงโดย 108archeepparuay