Home »
นานาอาหาร
»
บอก 2 สูตรข้าวหลามมะพร้าวอ่อน อร่อยมาก ด้วยวิธีทำแสนง่าย
บอก 2 สูตรข้าวหลามมะพร้าวอ่อน อร่อยมาก ด้วยวิธีทำแสนง่าย
บอก 2 สูตรข้าวหลามมะพร้าวอ่อน อร่อยมาก ด้วยวิธีทำแสนง่าย
ถ้าจะพูดถึงข้าวหลาม เชื่อว่าหลายๆคนก็คงชอบทานกันเป็นอย่ างแน่นอน
ข้าวหลามนั้นมีรสชาติที่อร่อย หอมกลมกล่อม ข้าวหลาม เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่ง
ที่ชาวล้านนานิยมทำรับประทานกันในฤดูหนาว หรือเมื่อได้ข้าวใหม่
ใช้ไผ่ข้าวหลาม หรือไม้ป้างเป็นกระบอกใส่ข้าวหลาม
ข้าวหลามแบบชาวบ้าน ใช้ข้าว ส า รเหนียวกับน้ำเปล่า และเกลือเท่านั้น
สำหรับข้าวหลามที่ทำขายกันโดยทั่วไป จะใส่น้ำกะทิ
และเติมถั่วดำและวันนี้เรามี 2 สูตรในการทำข้าวหลามมาฝากค่ะ จะเป็นอย่
างไรนั้นเราไปชมวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
– มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
– ข้าวเหนียวผสมข้าวเหนียวดำ 1/2 ถต.
– มันม่วงญี่ปุ่นหั่นเต๋า 1 ชต.
– ข้าวโพดหวาน 1 ชต.
– หัวกะทิคั้นสด 1 ถต.
– น้ำตาลมะพร้าว 1 ชต.
– ใบเตย 1 ใบ
– เกลือนิดนึง
ขั้นตอนในการทำ
1 แช่ข้าวเหนียวข้ามคืนทิ้งไว้ พอจะทำข้าวหลามล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่กระชอนสะเด็ดน้ำพักไว้
2 นำมะพร้าวอ่อนเชาะให้กว้างพอใส่ข้าวลงไปได้ คว้านเนื้อเป็นเส้นๆพักไว้
3 นำน้ำกะทิมาผสมน้ำตาล เกลือ แล้วใส่ใบเตย ใช้มือขยำให้น้ำตาลละลาย ใส่ถุงมือด้วยนะคระเพื่อความสะอาด
4 นำข้าวเหนียวใส่ในลูกมะพร้าวแล้วใส่ มันม่วงหั่นเต๋า ข้าวโพดหวาน คนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำกะทิ ใส่ให้ท่วมข้าว
5 เข้าเตาอบ 200 องศาไฟบนล่าง 50-60 นาที แล้วแต่ความร้อนของเตาอบแต่ละบ้าน
ข้าวหลามไร้กระบอก เป็นสูตรจาก Blog ของคุณ snyggen
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
– ข้าวเหนียว 1 กก. แช่น้ำ 3 ชม.
– น้ำตาล 1/2 กก.
– เกลือ 1 1/2 ชต
– กะทิ 800 ก. หรือ 2 กป.
– ถั่วแดงต้ม 500 ก. หรือ 3 กป.
– กระดาษไขและแผ่นฟลอยด์สำหรับห่อและ ที่ ยิ ง กระดาษ
ขั้นตอนในการทำ
1 นำข้าวเหนียวแช่น้ำ 3 ชม.แล้วนำไปนึงประมาณ 1/2 ชม.
2 พอข้าวเหนียวใกล้สุกก็มาต้มกะทิ+น้ำตาล เกลือ พอเดือดปิดไฟ
3 ตักข้าวเหนียวที่ร้อนๆใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน(ข้าวเหนียวมูน)และตามด้วยถั่วแดงคนจนเข้ากัน
4 ปิดฝาพักไว้ 5 นาที
5 เปิดคนจนเข้ากันและปิดฝาพักไว้อีก 10-15 นาทีจนข้าวอิ่มตัว
6 นำมาห่อชั้นแรกด้วยกระดาษไขและหนีบกระดาษ
7 แล้วห่อทับด้วยฟลอยด์ นำไปอบไฟ 200 องศา 15-20 นาที
8 นำออกมาพักให้เย็น ทานได้ละค่ะ
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay