Home »
นานาอาหาร
»
เสียดายทิ้งไปตั้งเยอะ! ทำอาหาร รสเค็ม เกินไป แก้ได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเจือจางให้เสียรสชาติ (รายละเอียด)
เสียดายทิ้งไปตั้งเยอะ! ทำอาหาร รสเค็ม เกินไป แก้ได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเจือจางให้เสียรสชาติ (รายละเอียด)
เสียดายทิ้งไปตั้งเยอะ ทำอาหารรสเค็มเกินไป แก้ได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องเจือจางให้เสียรสชาติ (รายละเอียด)
มาพบกันอีกแล้วสำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายเชื่อว่าหลายคนคงชอบทำอาหารมากๆเลยใช่ไหมละคะ
หรือที่มาทำอาหารเพราะอยากประลองฝีมือ
แต่ทว่ามือให้หัดทำดันปรุงรสเค็มสะได้ต้องเทใหม่ทำใหม่เปลือกวัตถุมากแน่
แต่
วันนี้ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเพราะทีมงานสยามนิวส์มีเคล็ดลับดีๆกับวิธีแก้เค็มมาฝากกัน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นตามไปชมกันจ้า
วิธีที่ 1 ใช้ข้าวสารดูดซับความเค็ม
– ใช้ข้าวสารประมาณ 1 กำมือ
– ล้างข้าวสารให้สะอาดแล้วห่อด้วยผ้าขาวบางซ้อน 2 ชั้น ใช้ด้ายมัดให้แน่น
– หย่อนถุงข้าวสารลงไปต้มในหม้อน้ำแกง
– ทิ้งไว้สักครู่หนึ่งแล้วจึงตักถุงข้าวสารขึ้น รสเค็มก็จะค่อยๆ ถูกดูดเข้าไปในข้าวสาร น้ำแกงก็จะมีรสเค็มน้อยลง
วิธีที่ 2 ใช้มันฝรั่งแก้เค็ม
– ใช้มันฝรั่งซัก 2 หัว ปอกเปลือกออกให้หมด
– ใส่มันฝรั่งลงไปเคี่ยวจนมันฝรั่งสุก
– ทิ้งไว้สักครู่ แล้วจึงตักมันฝรั่งขึ้น แกงจะมีรสกลมกล่อมขึ้น และความเค็มจะถูกดูดออกไป
วิธีที่ 3 ใส่ไข่ต้มลงไปแก้เค็ม
– ไม่ต้องทิ้งอีกต่อไป!! แกงที่มีรสเค็มหรือเปรี้ยวเกินไป แก้ได้ง่ายๆ ด้วยวิธีนี้?
– ไข่ต้มไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่จะช่วยดูดความเค็มของน้ำแกงได้
– ใส่ไข่ต้มสุกลงไปในหม้อน้ำแกงสักพัก รสชาติเค็มจะจางลง โดยไข่แดงสามารถดูดความเค็มได้ดีกว่าไข่ขาว
วิธีที่ 4 ใช้ความหวานและความเปรี้ยวปกปิดความเค็ม
– เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลลงไปอย่างละ 1 ช้อนชา ต่อแกง 1 หม้อ ความเปรี้ยวและความหวานจะช่วยลดความเค็มลงได้
การทานอาหารรสเค็มจัดเกินไปล้วนแต่ไม่ดีต่อสุขภาพทั้งนั้น
ดังนั้น ถ้าจะให้ดีควรทำอาหารให้จืดนำไปก่อน
แล้วจึงค่อยมาปรุงเพิ่มทีหลังอีกครั้ง จะได้ไม่ต้องแก้ไขหลายรอบ
แถมยังดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าอีกด้วย
แหล่งที่มา : mee-suk.com