Home »
นานาอาหาร
»
อร่อยเด็ด ใครกินก็ติดใจ แค่ทำตามขั้นตอนนี้ “น้ำจิ้มลูกชิ้น” ฉบับทำกินทำขๅย
อร่อยเด็ด ใครกินก็ติดใจ แค่ทำตามขั้นตอนนี้ “น้ำจิ้มลูกชิ้น” ฉบับทำกินทำขๅย
น้ำจิ้มลูกชิ้น ถือเป็นพระเอกเลยสำหรับการทานลูกชิ้น
ต่อให้ลูกชิ้นอร่อยแต่น้ำจิ้มรสชาติไม่ดี ก็หมดอร่อยไปเลย
วันนี้จึงขอนำเสนอ น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตร อร่อยเด็ด
นี้ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากค่ะ ใครที่สนใจทำกินจำขๅย ขอแนะนำสูตรนี้เลย
วัตถุดิบที่ต้องใช้
1 น้ำมะขามเปียก 1+1/2 ถ้วย
2 พริกขี๊หนู 8 เม็ด
3 กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
4 กระเทียมดอง 3 หัว
5 น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย
6 เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
7 ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ
8 น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
9 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
10 พริกป่น 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
11 ลูกชิ้น 500 กรัม
ขั้นตอนในการทำ
1 นำพริกขี๊หนูกระเทียมดอง และกระเทียมไปปั่นให้ละเอียดแล้วพักเอาส่วนผสมนี้เอาไว้
2 ต่ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อก่อนที่จะเปิดไฟนะคะ
เมื่อใส่น้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อแล้วเราจึงเปิดไฟแล้วต้องใช้ไฟอ่อนด้วยนะคะ
(เพื่อให้น้ำตาลปี๊บไม่ไหม้ไปเสียก่อน)
3 ใส่น้ำมะขามเปียกตามลงไปในหม้อได้เลย
4 คนให้น้ำตาลปี๊บละลายจนหมดไม่เป็นก้อน
5 เมื่อน้ำตาลปี๊บที่เราใส่ลงไปละลายดีแล้วให้เราใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย
6 ใส่ซอสพริกศรีราชาตามลงไป
7 จากนั้นใส่น้ำกระเทียมดองที่เตรียมเอาไว้ในส่วนผสมที่เราเตรียม
8
เมื่อใส่ทุกอย่างแล้วให้เรานำพริกที่เราตำมานั้นใส่ลงไปในหม้อหรือใครจะใช้วิธีการปั่นพริกก็ได้
ใส่พริกไปจำนวนที่เราต้องการให้เผ็ดมากเผ็ดน้อย
9 หลังจากนั้นให้คนส่วนผสมให้เข้ากันเคี่ยวไปเรื่อยๆให้น้ำจิ้มของเราน้ำเดือด (เริ่มจะมีความหอมแล้ว) นำมาชิมรส
10
เมื่อคนส่วนผสมอะไรเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ใส่แป้งข้าวโพดที่เราละลายน้ำไว้แล้ว
ใส่ลงไปในหม้ออย่าใส่มากนะคะเดี๋ยวน้ำจิ้มจะเหนียว
(พอเย็นตัวลงน้ำจิ้มของเราจะมีความเหนียวมากกว่าตอนร้อน)
11 พอเราคนให้น้ำจิ้มของเรานั้นหอมและมีความเหนียวให้เราปิดเตา แล้วยกลงจากเตาเพื่อพักน้ำจิ้มให้เย็นเลยนะคะ
12 ใส่ผักชีโรยลงไปในหม้อเคี่ยวเป็นอันว่าเสร็จ น้ำจิ้มของเราจะมีความหอมมาก
หลังจากได้น้ำจิ้มสุดแซ่บ เราก็ราดบนลูกชิ้น ทานกันฟิน ๆ ได้เลยจ้า
แหล่งที่มา : postsod.com