สูตรนี้ทำง่ายมาก อร่อยสะอาด เก็บไว้ได้นาน
สูตรนี้ทำง่ายมาก อร่อยสะอาด เก็บไว้ได้นาน
ไข่ เ ยี่ ย ว ม้ า หรือ ไข่สำเภา เป็นการแปรรูปไข่อีกแบบหนึ่งของ ค น
จี น ที่มานาน สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ และไข่นกกระทา
โดยนำไข่ไปแช่หรือ ห มั กในส่วนผสมที่มาจาก ปูนขาว, เกลือ, โ ซเ ดี ย มค
าร์ บอ เนต, ใบ ช าดำ, ซิ งก์ อ อ กไ ซ ด์ และน้ำ ใช้เวลา ห มั กประมาณ
15-20 วัน เพื่อให้ไข่เกิดความเป็น ด่ า ง
ไข่ เ ยี่ ย ว ม้ า
ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆท่านนั้นชื่นชอบเป็นอย่
างมากและวันนี้เราก็ไม่ได้มามือเปล่าแน่นอนค่ะ
เพราะเรานั้นเอาสูตรในการทำไข่เยี่ยวม้ามาฝาก
ท่านนั้นสามารถทำกันได้ที่บ้านได้เลย เอาเป็นว่าอย่ ารอช้า
เราไปชมพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง
2 ใบช า ดำ 30 กรัม
3 เถ้าแกลบ 2 ลิตร
4 เกลือ 150 กรัม
5 ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร
6 โซ ด า ค า ร์ บ อ เ น ต 150 กรัม
7 แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว
ขั้นตอนในการทำ
1 ขั้นตอนแรกนำเกลือมาต้มรวมกับน้ำจนเกลือละลายเข้ากันดี
เอาส่วนผสมที่เหลือ เติมลงไป ใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาที (ให้ส่วนผสมขลุกขลิก
และข้น) หลังจากนั้นทิ้งพักไว้ให้เย็น
2 จากนั้นนำไข่มาล้างด้วยน้ำอุ่นเช็ดให้สะอาด จุ่มลงในส่วนผสมจนทั่ว
นำมาคลุกแกลบ และนำมาวางในลังไม้หรือภาชนะที่มีอากาศถ่ายเท ได้สะดวก
หมักไว้ประมาณ 30-45 วัน นำมาแกะส่วนผสมที่พอกออก
ก็นำมาทำอาหารได้ตามชอบแล้วค่ะ (ควรกลับไข่ทุก 7 วัน ไข่แดงจะอยู่ตรงกลาง)
เรียบเรียงโดย 108archeepparuay