ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น อีกหนึ่งเมนูที่กินได้ไม่เบื่อ
ไม่ว่าจะกินกี่ครั้งก็ยังติดใจความเปื่อยนุ่มของเนื้อ
วันนี้จึงนำสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นมาฝากทุกคนค่ะ
สูตรนี้ทำกินทำขๅยก็ได้นะคะ น้ำซุปข้น ๆ
เนื้อตุ๋นเปื่อยนุ่มอร่อยเลิศแน่นอน
2.กระดูกวัว ส่วนข้อ ทุบ 2 ท่อน
3.รากผักชี โขลก 30 กรัม
4.กระเทียมไทย โขลก 40 กรัม
5.พริกไทยดำ โขลกหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
6.ข่า 30 กรัม
7.อบเชย 20 กรัม
8.โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
9.ใบเตย 5 ใบ
10.ขอบกระด้ง 500 กรัม
11.เนื้อวัว ส่วนสามชั้น 500 กรัม
12.เอ็นขา 500 กรัม
13.เนื้อน่องลาย 500 กรัม
14.ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
15.เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
16.ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
17.น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ
2.น้ำซุปเนื้อ 4 ถ้วย
3.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
5.เก๋าคี่ (เก๋ากี้ / โกจิเบอร์รี่) 1 ช้อนโต๊ะ
2.ผักบุ้งจีนและถั่วงอก 300 กรัม
3.ผักกาดหอมฉีก 1 ต้น
4.ขึ้นฉ่ายซอย ต้นหอมซอย พริกไทยขๅวป่น สำหรับโรย
2.พริกขี้หนูแห้ง คั่วพอไหม้เล็กน้อย โขลกหยาบ
ตามด้วยขอบกระด้ง เนื้อวัวส่วนสามชั้น เอ็นขา เนื้อน่องลาย
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ ซีอิ๊วหวาน และน้ำตาลกรวด เคี่ยวด้วยไฟกลางนาน 2 ชั่วโมงครึ่ง หรือจนเครื่องในเปื่อยนุ่ม
ตักเครื่องในขึ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
2.ทำเนื้อตุ๋นโดยนำเนื้อและเครื่องในวัวที่หั่นใส่กระทะทอง ใส่น้ำซุปที่ต้มเนื้อลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลกรวด และใส่เก๋าคี่ เคี่ยวอีก 30 นาที หรือจนเนื้อเปื่อยนุ่ม
3.ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง จนน้ำเดือด ใช้สำหรับลวกเส้นหมี่หรือเส้นเล็ก กับผักบุ้งและถั่วงอก เอาใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม
ใส่เนื้อตุ๋นตามชอบ ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม โรยพริกไทย ตักน้ำซุปใส่ เสิร์ฟกับเครื่องปรุงรส
แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วจ้า เมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นปรุงรสเพิ่มตามความชอบ รับรองถ้วยเดียวไม่พอ
แหล่งที่มา : beautyinfoo.com
วัตถุดิบ (สำหรับ 6 ที่)
ส่วนผสมน้ำซุปเนื้อ
1.น้ำ 7 ลิตร2.กระดูกวัว ส่วนข้อ ทุบ 2 ท่อน
3.รากผักชี โขลก 30 กรัม
4.กระเทียมไทย โขลก 40 กรัม
5.พริกไทยดำ โขลกหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
6.ข่า 30 กรัม
7.อบเชย 20 กรัม
8.โป๊ยกั๊ก 3 ดอก
9.ใบเตย 5 ใบ
10.ขอบกระด้ง 500 กรัม
11.เนื้อวัว ส่วนสามชั้น 500 กรัม
12.เอ็นขา 500 กรัม
13.เนื้อน่องลาย 500 กรัม
14.ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
15.เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ
16.ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
17.น้ำตาลกรวด 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเนื้อตุ๋น
1.เนื้อวัวและเครื่องในวัวที่ต้มในหม้อน้ำซุป ทั้งหมดหั่นชิ้น2.น้ำซุปเนื้อ 4 ถ้วย
3.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ
5.เก๋าคี่ (เก๋ากี้ / โกจิเบอร์รี่) 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยว
1.เส้นก๋วยเตี๋ยว ใช้เส้นเล็กหรือเส้นหมี่ 500 กรัม2.ผักบุ้งจีนและถั่วงอก 300 กรัม
3.ผักกาดหอมฉีก 1 ต้น
4.ขึ้นฉ่ายซอย ต้นหอมซอย พริกไทยขๅวป่น สำหรับโรย
เครื่องปรุงรส
1.น้ำส้มพริกดอง น้ำตาลทราย น้ำปลา2.พริกขี้หนูแห้ง คั่วพอไหม้เล็กน้อย โขลกหยาบ
วิธีทำ
1.ทำน้ำซุปเนื้อ โดยตั้งหม้อให้น้ำเดือดด้วยไฟกลาง ใส่กระดูกวัวเตรียมผ้าขๅวบาง ห่อรากผักชี กระเทียม และพริกไทย มัดให้แน่น ใส่ลงในหม้อน้ำซุปใส่ข่า อบเชย โป๊ยกั๊ก ใบเตยตามด้วยขอบกระด้ง เนื้อวัวส่วนสามชั้น เอ็นขา เนื้อน่องลาย
ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ ซีอิ๊วหวาน และน้ำตาลกรวด เคี่ยวด้วยไฟกลางนาน 2 ชั่วโมงครึ่ง หรือจนเครื่องในเปื่อยนุ่ม
ตักเครื่องในขึ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานพักไว้
2.ทำเนื้อตุ๋นโดยนำเนื้อและเครื่องในวัวที่หั่นใส่กระทะทอง ใส่น้ำซุปที่ต้มเนื้อลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลกรวด และใส่เก๋าคี่ เคี่ยวอีก 30 นาที หรือจนเนื้อเปื่อยนุ่ม
3.ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง จนน้ำเดือด ใช้สำหรับลวกเส้นหมี่หรือเส้นเล็ก กับผักบุ้งและถั่วงอก เอาใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม
ใส่เนื้อตุ๋นตามชอบ ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม โรยพริกไทย ตักน้ำซุปใส่ เสิร์ฟกับเครื่องปรุงรส
แค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วจ้า เมนูก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นปรุงรสเพิ่มตามความชอบ รับรองถ้วยเดียวไม่พอ
แหล่งที่มา : beautyinfoo.com